Sở hữu trí tuệ, thể thao và du lịch: sự kết hợp hoàn hảo

Sở hữu trí tuệ, thể thao và du lịch: sự kết hợp hoàn hảo

Các sự kiện thể thao đang trở thành động lực chính cho sự phát triển kinh tế trên toàn cầu.

Các chuyên gia tư vấn quản lý toàn cầu, AT Kearney, đã ước tính rằng ngành công nghiệp này trị giá khoảng 620 tỷ USD. Con số đó chiếm một phần đáng kể trong tổng giá trị ước tính 4,5 nghìn tỷ USD của ngành du lịch nói chung.

Một di sản lâu dài

Khi một điểm đến, ví dụ như Kingston, Jamaica, nhận ra tiềm năng của các sự kiện thể thao để thúc đẩy du lịch và kết hợp các sự kiện đó vào quy trình hoạch định kinh tế, thì phải có chiến lược tài sản trí tuệ rõ ràng. Chiến lược sử dụng tài sản trí tuệ do các nhà tổ chức các sự kiện thể thao thực hiện có thể tạo ra cơ hội đáng kể để mang lại doanh thu, việc làm và phát triển các cơ sở hạ tầng đô thị. Thông qua việc bán quyền phát sóng, tài trợ thương mại và giao dịch mua bán (được củng cố bởi quyền đối với nhãn hiệu), các nhà tổ chức các sự kiện thể thao có thể đảm bảo kinh phí cần thiết để tổ chức các sự kiện này, bao gồm chi phí tạo hoặc nâng cấp sân vận động thể thao và cơ sở hạ tầng vật lý khác để đảm bảo sự kiện chạy trơn tru và người hâm mộ thể thao có một trải nghiệm thoải mái, an toàn. Theo cách này, sự kết hợp của sở hữu trí tuệ, thể thao và du lịch tạo ra cơ hội đầu tư công và tư vào cơ sở hạ tầng và dịch vụ đô thị, và tạo ra một di sản lâu dài cho nước chủ nhà hoặc thành phố và cư dân của đất nước đó.

Từ góc độ du lịch, một sự kiện thể thao cao cấp có thể thu hút khán giả từ khắp nơi trên thế giới. Những người hâm mộ thể thao sẽ di chuyển từ khắp mọi nơi để xem các người hùng thể thao thi đấu và hòa mình vào bầu không khí của trận đấu. Tiếp thị và quảng bá hiệu quả một sự kiện và một điểm đến sẽ vừa tăng cường sự ủng hộ của người hâm mộ vừa thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.

Nhiều người sẽ mua đồ lưu niệm – áo phông kỷ niệm, mũ lưỡi trai hoặc trang phục thể thao khác, vòng chìa khóa và các phụ kiện khác liên quan đến sự kiện được sản xuất theo thỏa thuận bán hàng – và sẽ mua các dịch vụ khác có sẵn tại địa điểm. Quyền sở hữu trí tuệ làm nền tảng cho tất cả các mối quan hệ thương mại làm cho các dịch vụ này có thể là một nguồn thu nhập quan trọng cho các nhà tổ chức sự kiện thể thao.

Mỗi thập kỷ trôi qua, các sự khích lệ đều được gắn với hệ thống sở hữu trí tuệ (ví dụ: công nhận và thưởng cho các nhà phát minh và nhà sáng tạo vì những nỗ lực của họ đồng thời đảm bảo quyền truy cập công khai rộng rãi vào đầu ra của chúng) đã thúc đẩy sự phát triển công nghệ trong thiết bị thể thao, thiết bị đo đường và trường công nghệ thông tin. Những đổi mới này đã giúp tăng cường hiệu suất thể thao và thúc đẩy sự phổ biến toàn cầu của thể thao bằng cách đưa người hâm mộ đến gần hơn với hoạt động thể thao.

Sở hữu trí tuệ, thể thao và du lịch: sự kết hợp hoàn hảoẢnh minh họa. Nguồn: Sơn Phạm (nhipcaudautu.vn)

Các ưu đãi kinh tế của IP

Tương tự, hệ thống sở hữu trí tuệ, thông qua quyền đối với tên thương mại, đặc biệt, đã cho phép các nhà tổ chức các sự kiện thể thao ở mọi cấp, quốc gia, khu vực và quốc tế, củng cố giá trị thương hiệu của họ, tạo ra nguồn doanh thu bổ sung từ các thỏa thuận tài trợ và thỏa thuận cấp phép với các đối tác thương mại và thu hút người hâm mộ và truyền thông chú ý đến sự kiện của họ.

Quyền truyền thông là một hình thức quyền tài sản trí tuệ khác đứng đầu những vấn đề quan tâm các nhà tổ chức sự kiện. Trong những thập kỷ gần đây, những quyền này là nguồn doanh thu béo bở. Ví dụ, tại Hoa Kỳ, các quyền truyền thông của Liên đoàn bóng đá quốc gia (NFL) là vô cùng to lớn, tương đương với mỗi đội được trả 225 triệu USD mỗi năm. NFL, hiệp hội thể thao có giá trị cao nhất tại Hoa Kỳ, cũng đã bán được quyền phát sóng trên bốn mạng, cụ thể là Fox, CBS, NBC và ESPN. Giá trị ước tính của các quyền này là gần 6 tỷ USD. Đối với mùa giải 2017/2018, các mạng này đã đầu tư từ 600 triệu USD đến 1,95 tỷ USD cho các gói chiếu vào tối thứ Năm, Chủ nhật và Thứ Hai. Gói tối chủ nhật được phát sóng bởi Fox, CBS và NBC là giá trị cao nhất, trị giá khoảng 3 tỷ USD, theo sportspromedia.com.

Trong những năm qua, Thế vận hội Olympic mùa hè và mùa đông, cũng như FIFA World Cup, tất cả đã thu hút các thỏa thuận bản quyền truyền thông lớn hơn bao giờ hết. Chẳng hạn, FIFA đã có thể huy động được 1,85 tỷ USD từ việc bán bản quyền truyền thông cho World Cup 2018 và 2022.

Thay đổi cảnh quan

Tuy nhiên, khi người tiêu dùng phát triển sở thích xem thể thao trực tuyến, các nhà tổ chức sự kiện thể thao và, ở một mức độ ngày càng tăng, các đài truyền hình truyền thống, phải đối mặt với sự ảnh hưởng và cạnh tranh ngày càng tăng từ những người chơi kỹ thuật số (OTT) vượt trội.

Lấy ví dụ, Giải Ngoại hạng Anh (EPL). Báo cáo của Andrew Ryan vào tháng 8 năm 2018 đã tuyên bố rằng “The bubble has burst!” (Bong bóng đã vỡ!) Hồi đáp lại kết quả của cuộc đấu thầu quyền phát sóng mới nhất của Premier League được phát hành vào tháng 2 năm 2018. Tổng số cam kết tài chính giữa Sky và BT là khoảng 500 triệu GBP (khoảng 652 triệu USD) thấp hơn mức kỷ lục 5,13 tỷ GBP (khoảng 6,6 tỷ USD) phí mà hai đài truyền hình đã trả trong chu kỳ trước đó (chạy từ năm 2016 đến 2019).

Sở hữu trí tuệ, thể thao và du lịch: sự kết hợp hoàn hảoẢnh minh họa. Nguồn: bongda24h.vn

Tương tự, đài truyền hình thể thao có trụ sở tại Hoa Kỳ, ESPN, đã mất 9 triệu thuê bao trong ba năm qua. Sky Sport của Vương quốc Anh cũng đã báo cáo tỷ lệ giảm 19% trong số liệu xem EPL.

Những dữ liệu này phản ánh một sự thay đổi trong cách người hâm mộ thể thao tiêu thụ các hoạt động thể thao. Ngày càng nhiều người trẻ thích các nền tảng truyền thông xã hội hơn các kênh phát sóng truyền thống để xem thể thao. Ở Trung Quốc, điện thoại di động là thiết bị đa phương tiện phổ biến nhất để xem thể thao.

Du lịch thể thao

Thành tích đáng kể của các ngôi sao vận động viên điền kinh đã giúp các quốc gia và thành phố xây dựng và phát triển danh tiếng như là một điểm phải đến thăm. Sau màn trình diễn xuất sắc của Usain Bolt tại Thế vận hội Olympic 2008 ở Bắc Kinh và Giải vô địch thế giới IAAF 2009 ở Berlin năm 2009, quê hương của vận động viên Trelawny ở Jamaica và sự kiện điền kinh ở trường trung học được tổ chức vào mỗi mùa xuân ở Jamaica, thường được biết đến nhiều hơn với tên CHAMPS, đã thu hút một sự gia tăng đáng kể về lợi ích.

Ngày càng có nhiều điểm đến xếp hàng để tổ chức các sự kiện thể thao lớn. Một số sự kiện đặc trưng này thu hút khách du lịch đến thành phố chủ nhà, ngay cả khi họ không tham dự sự kiện thể thao. Lấy ví dụ, những người đến thăm Wimbledon, quê hương của Giải vô địch Wimbledon (tennis) ở London hoặc US Open (tennis) tại New York hoặc NASCAR (đua xe máy) ở Chicago. Điều này có nghĩa là du lịch thể thao đang đóng góp một phần lớn trong việc mở rộng thị trường du lịch.

Ngay cả các quốc gia nhỏ đang phát triển như Jamaica, từ năm 1948, đã thống trị thế giới trong rất nhiều môn thể thao, đáng chú ý nhất là môn điền kinh và quyền anh, có thể hưởng lợi từ du lịch thể thao được xây dựng xung quanh việc sử dụng chiến lược quyền sở hữu trí tuệ. Sự xuất hiện của quốc gia này trong bóng đá thế giới vào năm 1998 và tại Thế vận hội Olympic mùa đông ở Calgary vào cuối năm đó, bất tử trong doanh thu phòng vé, bộ phim thể thao Cool Runnings đã có nhiều hình ảnh thú vị về đất nước này và thu hút khách du lịch đến bờ biển Jamaica. Bộ phim tiếp tục chạy trên các mạng truyền hình trên khắp thế giới và sự mới lạ khi thấy người Jamaica trên băng vẫn thu hút khách du lịch đến Jamaica.

Theo Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), ngành du lịch và du lịch toàn cầu trị giá khoảng 7 nghìn tỷ USD. Du lịch là một trong những ngành phát triển nhanh nhất thế giới, với tốc độ tăng trưởng hàng năm là 6%. Khoảng 1,8 tỷ khách du lịch quốc tế dự kiến ​​sẽ đi du lịch vào năm 2030.

Và, đặc biệt liên quan ở đây, ngành du lịch thể thao là một trong những ngành du lịch phát triển nhanh nhất, tạo ra hàng tỷ đô la mỗi năm. Du lịch thể thao là một doanh nghiệp quốc tế rộng lớn thu hút đầu tư, quan tâm chính trị, sự chú ý của truyền thông và hàng ngàn người tham gia và khán giả đi du lịch. Khoản chi 800 triệu USD ước tính cho du lịch thể thao chiếm gần 10% tổng thu nhập liên quan đến du lịch.

Vì thể thao là một phần lớn của ngành du lịch, nên cố gắng hết sức để tận dụng thành công của môn thể thao quốc gia để thu hút khách du lịch thể thao đến một điểm đến.

Du lịch thể thao có nhiều hình thức. Nó có thể bao gồm các giải vô địch hàng đầu, chẳng hạn như Thế vận hội Olympic, Giải vô địch thế giới, NASCAR hoặc các hoạt động thể thao nhẹ nhàng hơn, như đi bộ đường dài, trượt tuyết, chèo thuyền. Các cuộc thi địa phương, khu vực hoặc quốc tế ít chính thức hơn cũng thu hút số lượng lớn người dân. Du lịch thể thao cũng có thể bao gồm các địa điểm nơi các vận động viên nổi tiếng sống hoặc Nhà thể thao danh vọng.

Các điểm đến tổ chức các sự kiện thể thao có thể hưởng lợi ích đáng kể bằng cách thu hút khách du lịch, những người sau đó có thể quay lại để nghỉ dưỡng. Khách du lịch thể thao là một trong những người chi tiêu lớn nhất trong kinh doanh.

Nhận ra cơ hội

Những nỗ lực tập trung vào việc thúc đẩy du lịch thể thao mang đến cơ hội thể hiện sự ưu ái của một điểm đến nhất định và nâng cao vị thế của nó trên sân chơi toàn cầu. Các sự kiện thể thao cũng giúp kéo dài mùa du lịch truyền thống, khiến nó có thể thu hút được một lượng khách du lịch rộng lớn hơn.

Sở hữu trí tuệ, thể thao và du lịch là một sự kết hợp mạnh mẽ. Một cách tiếp cận mạch lạc với thể thao và du lịch được củng cố bởi một chiến lược sở hữu trí tuệ hiệu quả có thể thúc đẩy sự quan tâm của công chúng đến du lịch đến một điểm đến, đặc biệt nếu đó là địa điểm cho một sự kiện thể thao thú vị. Một kế hoạch phát triển kinh tế tích hợp hiệu quả các môn thể thao vào chiến lược du lịch của mình có thể có tác động rất lớn đến khả năng thu hút du khách và tạo cơ hội việc làm tại địa phương. Nó cũng có thể tăng khả năng cạnh tranh như một điểm đến du lịch và vị thế quốc tế, thu hút đầu tư và cơ hội bổ sung cho tăng trưởng kinh tế.

© Carole Beckford (Jamaica)